Cách thay đổi nền ảnh bằng Photoshop - Tự học Photoshop

img-topic-full

Lần trước, Góc chia sẻ đã hướng dẫn bạn cách tách người ra khỏi ảnh bằng Photoshop. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu về cách thay đổi nền ảnh bằng Photoshop. 

Lưu ý: bài hướng dẫn này cần người thực hiện nắm được Photoshop ở mức cơ bản. Nếu bạn chưa làm quen với Photoshop, hãy tham khảo khóa học dành cho người mới bắt đầu này.

► Xem ngay: Bí quyết để thành thạo mọi thủ thuật Photoshop của chuyên gia

Bước 1: Chọn Foreground Object

Chọn Quick Selection Tool từ thanh công cụ, hoặc ấn phím W, sử dụng brush cứng, click và kéo vào vùng bạn muốn chọn. Photoshop sẽ cố gắng “đoán” ra phần bạn muốn chọn dựa vào độ tương phản trong ảnh. 
Kết quả là, bạn sẽ thấy các vùng chọn có độ tương phản khá cao và các cạnh gấp khúc cứng. Để làm việc với những phần có độ tương phản thấp hoặc uốn lượn thì sẽ tốn công hơn một chút. 

Bước 2: Tinh chỉnh vùng chọn (Fine-tune)

Để tinh chỉnh vùng chọn, hãy zoom vào bức hình, chọn kích thước brush nhỏ hơn và tiếp tục kéo thêm các phần còn lại. Nếu bạn cần loại bỏ phần nào đó, giữ Atl + click chuột và kéo vào phần đó.

Bước 3: Select and Mask

Trong thanh tùy chọn ở đầu màn hình, hãy chọn Select and Mask... Màn hình bây giờ sẽ cho phép bạn điều chỉnh và chuyển nó thành một mặt nạ (mask)
Trong thanh Properties, click chọn View Mode để chọn chế độ xem. Overlay là một lựa chọn tốt vì bạn có thể chọn màu tương phản với hình ảnh. Hoặc bạn có thể nhấn F để chọn xoay vòng các chế độ xem.

Bước 4: Lọc vùng chọn

Bây giờ bạn có thể bắt đầu lọc vùng lựa chọn. Trong thanh công cụ ở phía bên trái của màn hình là các công cụ khác nhau:

  • Quick Selection Tool: tương tự bước 1, công cụ này cho phép bạn thêm/xóa các phần lớn hơn vào vùng chọn của mình
  • Refine Edge Brush Tool: sử dụng tốt với các vùng tóc hoặc các cạnh mềm
  • Brush Tool: sử dụng với các cạnh cứng
  • Lasso/Polygonal Lasso Tool: thêm/xóa các vùng chọn một cách thủ công bằng tay

Hãy phóng to hình ảnh của bạn để kiểm tra các cạnh của vùng chọn, chú ý vào những vùng chọn nhỏ. Bắt đầu với Brush Tool để làm mịn phần cạnh của vùng chọn. 
Tiếp theo chuyển sang Refine Edge dùng với vùng tóc và các cạnh mềm. Bên dưới Edge Detection ở bảng điều khiển phía tay phải, hãy chọn Smart Radius, điều này giúp Photoshop tạo ra sự khác biệt giữa các cạnh mềm và cứng. Ngoài ra, bạn có thể tăng Radius một chút. Bạn sẽ cần phải kiểm tra bằng mắt để xem các hiệu ứng của nó - bấm P để chuyển đổi giữa trước và sau.
Dùng Refine Edge với một brush mềm cho phần méo ngoài của tóc và bắt đầu tô. Bạn sẽ thấy các sợi tóc bắt đầu được thêm vào vùng chọn. Giữ Atl và tô để hoàn tác nếu bạn không ưng ý. 

Bước 5: Điều chỉnh cài đặt

Các tùy chọn của Select and Mask như sau:

  • Smooth: Làm mượt cạnh của vùng lựa chọn, loại bỏ bất kỳ đường viền nào, sử dụng tốt với vùng chọn có những cạnh rõ ràng.
  • Feather: làm mềm cạnh của vùng lựa chọn    
  • Contrast: làm cứng các cạnh của vùng lựa chọn bằng cách tăng độ tương phản trên các điểm ảnh
  • Shift Edge: di chuyển toàn bộ vùng chọn ra hoặc vào bới một số pixel được chỉ định

Bước 6: Loại bỏ màu viền 

Khi bạn đã hài lòng với vùng chọn, vào Output Settings ở bảng điều khiển bên phải, chọn Decontaminate Colors để loại bỏ hết những màu viền nào còn lại trong vùng chọn.
Trong Output, chọn New Layer with Layer Mask, và nhấn OK. Bây giờ bạn sẽ trở lại hình ảnh chính, với vùng chọn được thêm vào dưới dạng một Layer mới.

Bước 7: Thêm Background mới

Hãy dán (paste) hình ảnh background mới mà bạn muốn chuyển tới. Đặt nó làm Layer nằm dưới Layer có vùng được chọn.

Sử dụng Hand Tool để căn chỉnh vị trí, hoặc nếu muốn thay đổi kích thước bạn hãy chọn Free Transform tool (Ctrl +T).

Bước 8: Cân chỉnh màu

Bước cuối cùng là sửa màu sắc của tiền cảnh để chắc chắn rằng chúng pha trộn đúng với nền.
Hãy chọn Layer Foreground (chắc chắn rằng bạn chọn ảnh chứ không phải mask), và vào Image > Adjustments > Match Color. 

Trong cửa sổ mở ra, đi tới Source và chọn ảnh của bạn. Ở mục Layer, chọn Layer mà bạn muốn sửa. 
Chọn vào Neutralize để loại bỏ bất kỳ phôi màu nào từ Layer đã chọn, và điều chỉnh Luminance cũng như Intensity để hai phần khớp với nhau. Bạn có thể giảm hiệu ứng bằng Fade nếu cần. 

Và đây là kết quả của phương pháp cách thay đổi nền ảnh bằng Photoshop ngày hôm nay:

Nguồn: MakeUseOf