3 cách chỉnh dây đàn guitar online

img-topic-full

Đối với các bạn mới tập đàn guitar thì việc chỉnh dây đàn là vô cùng quan trọng, các bạn muốn tự chỉnh bằng cách search online và tự chỉnh dây đàn bằng chính bày tay của mình thì bài viết này chính là thứ mà bạn cần!

2 Nguyên tắc chung khi chỉnh dây, lên dây đàn

1. Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau:

 • Dây 1: E – Mí  (dây mỏng nhất)
 • Dây 2: B – Si
 • Dây 3: G – Sol
 • Dây 4: D – Rê
 • Dây 5: A – La
 • Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

2. Để căng dây đàn chúng ta sẽ vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn.

Nếu bạn vặn ngược lại với nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, họ sẽ vặn đứt dây đàn do họ quen chỉnh dây theo cách chung.

=> Xem thêm: Bí quyết thành thạo Guitar đệm hát trong 30 ngày 

 

Những cách chỉnh dây đàn chuẩn cho người mới tập chơi

Cách 1: Dùng phần mềm tuner

Với cách này bạn sẽ không phải mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được rất đơn giản, cách hoạt động gần giống với máy lên dây bình thường nhưng phần mềm hiện nay đa số đều đo dây bằng cách thu lại tiếng dây đàn sau đó hiển thị xem đúng chưa. Vì đa số mọi người hiện nay đều sở hữu smart phone, laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây không hề khó thế nhưng điểm yếu của phần mềm đó là nếu bạn ở nơi ồn ào thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

Bên cạnh đó thì không phải lúc nào bạn cũng có laptop hoặc điện thoại bên mình đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu vậy nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn hoặc bạn muốn theo đuổi nghiêm túc với guitar thì mình vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc tuner để bỏ túi.

Phần mềm hiện nay thì vô cùng nhiều nên mình xin giới thiệu một số phần mêm mà mình đã tin dùng từ trước tới giờ đó là Chromatic Guitar Tuner Free. Phần mêm này có cả trên iOS lẫn Android luôn, ngoài ra còn có phiên bản web app dùng trên Chrome.

Kết quả hình ảnh cho Chromatic Guitar Tuner Free

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: 6 phần mềm giúp bạn chơi guitar tốt nhất thế kỷ 21

Cách 2: Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa là bạn nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy âm thanh chuẩn đâu ra? Nếu không có sẵn bạn có thể truy cập vào website này của Fender rồi nghe âm chuẩn của từng dây rồi chỉnh theo.

https://www.fender.com/online-guitar-tuner/acoustic-guitar-tuning/

Kết quả hình ảnh cho https://www.fender.com/online-guitar-tuner/acoustic-guitar-tuning/

Cách 3: Chỉnh theo cách truyền thống

 Thật ra bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6

                                                          

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
 • Phím 4 dây 3 = dây 2
 • Phím 5 dây  2= dây 1

=> Xem thêm: Bí quyết thành thạo Guitar đệm hát trong 30 ngày